พืชที่ปลูกในระยะสั้น มีอะไรบ้าง

พืชที่ปลูกในระยะสั้น มีอะไรบ้าง

ในวันหยุดคนส่วนใหญ่จะเลือกใช้เวลาอยู่บ้านกัน หากเบื่อเวลาอยู่บ้านวันนี้มีกิจกรรมทำที่บ้านที่อยากจะแนะนำกัน เพื่อนที่อยู่ในคอนโดมีพื้นที่ระเบียงก็สามารถที่จะทำกันได้ นั้นก็คือการปลูกพืชระยะสั้น หรือพืชผักสวนครัวไว้รับประทานเองกัน นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่าย ยังได้พืชผักสวนครัวที่ปลอดสาร ไว้รับประทานเองได้ด้วยหรือหากมีเหลือก็สามารถที่จะขายได้เช่นกัน สาเหตุที่เราจะมาแนะนำผักสวนครัวอายุสั้นนั้นเป็นเพราะใช้เวลาในการปลูกไม่นาน เราสามารถได้รับผลหรือนำมารับประทานได้ภายในระยะเวลาสั้น 1-2 เดือนเท่านั้นเอง และสำหรับพืชผักในบางชนิดนั้นยังสามารถที่จะมีผลผลิตให้เราได้ต่อไปอีกเรื่อยๆด้วยนะ

เริ่มจากอย่างแรกกันเลย เป็นอะไรที่ง่ายมากๆ สำหรับการที่จะปลูกหรือทำการเพาะมันแถมใช้ระยะเวลาที่สั้นมากๆก็สามารถที่จะนำมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานได้แล้ว นั้นก็คือ “ถั่วงอก” นั้นเอง ถือได้ว่าเป็นพืชที่ใช้ระยะเวลาปลูกได้สั้นที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยใช้เวลาแค่เพียง 4 วันเท่านั้นเอง

ผักกาดหอม” สายสุขภาพ สายกินคลีน สามารถปลูกรับประทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน หลังจากที่เราซื้อผักกาดหอมมาใช้แล้วนั้นสามารถที่จะนำโคนต้นไปแช่ในชามที่ทำการใส่น้ำไว้ แล้วนำไปตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึง เพียงไม่กี่วันมันก็จะมีรากโผล่ออกมา หลังจากที่รากงอกได้ที่ไม่กี่วันถัดมาก็สามารถนำมันมาลงดินได้เลย ง่ายแถมประหยัดมากๆเลย ซื้อผักมาแล้วยังสามารถนำมันมาปลูกไว้เพื่อประกอบอาหารในครั้งถัดๆไปได้อีก

“ต้นอ่อนทานตะวัน” เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เราสามารถปลูกได้ง่ายๆเช่นกัน เพียงนำเมล็ดทานตะวันไปทำการแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาโรยลงบนภาชนะที่ใส่ดินไว้ด้านใน โดยดินนั้นจะผ่านการพรมน้ำให้ชุ่มมาแล้ว จากนั้นให้นำภาชนะหรือฝามาปิดคลุมไว้ ผ่านไปประมาณ 7 วันก็จะสามารถตัดต้นอ่อนทานตะวันมาทานได้เลย ผัดน้ำมันหอย ผัดไฟแดงอร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว อย่าเผลอเอาเมล็ดทานตะวันกินเล่นมาปลูกนะเพราะเมล็ดเหล่านั้นจะผ่านการอบหรือคั่วให้สุกมาแล้วไม่สามารถที่จะปลูกได้นะ

“ต้นหอม” เป็นผักยอดฮิตที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูมากเลย ถือได้ว่าเป็นผักติดตู้เย็นเลยก็ว่าได้ วิธีการปลูกนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เราตัดในช่วงหัวที่ติดรากของต้นหอมนั้นไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันก่อนที่ยอดอ่อนนั้นจะแทงขึ้นมา เมื่อรากและยอดอ่อนของมันนั้นแทงออกมาแล้ว รอให้มันยาวขึ้นอีกสักหน่อยก็สามารถที่จะนำลงไปปลูกในดินได้แล้ว

“ผักชี” ผักดีๆที่มีวิตามินซีสูง ผักชีไทยถือว่าเป็นผักยอดฮิตในญี่ปุ่นถึงขั้นมีเทศกาลผักชีเลยนะ เพราะประโยชน์ของมันเยอะมากเลย เราสามารถที่จะนำต้นผักชีไปแช่น้ำและตั้งภาะชนะที่ใส่ต้นผักชีแช่น้ำเอาไว้ในบริเวณที่มีแสงแดด เมื่อรากของมันเริ่มงอก  ก็นำลงไปปลูกต่อในดิน ไม่เกิน 2 สัปดาห์ มันก็จะแตกยอดออกมา หารเราเก็บเพียงยอดของมันไปประกอบอาหารมันก็จะแตกยอดและโตให้เราไว้ใช้ได้อีกเรื่อยๆเลย

“พริก” หากพูดถึงอาหารไทย จะต้องนึกถึงอาหารรสชาติแซ่บๆถึงเครื่องทันที ซึ่งส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือพริก ปลูกครั้งเดียวสามารถที่จะมีผลผลิตให้เราได้อีกเรื่อยๆกันเลยทีเดียว นำพริกไปแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน ก่อนจะนำไปตากแห้ง และแกะเมล็ดของมันออกมาปลูก โดยดินที่ใช้ได้ดีนั้นจะเป็นดินที่ปนทรายผสมกับปุ๋ยหมัก ขุดหลุมดินในกระถางให้ลึกประมาณ ½ นิ้ว แล้วนำเมล็ดหยอดลงไป 3-4 เมล็ด ต่อ 1 หลุม กลบดินแล้วทำการรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อกล้าของต้นพริกงอกจนมีความสูงได้ประมาณ 6 นิ้ว จึงนำไปปลูกในแปลงที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หมั่นรดน้ำเช้าและเย็นใส่ปุ๋ย พรวนดิน ประมาณ 2-3 เดือนก็มีผลผลิตจากพริกให้ได้รับประทานแล้ว

ยังมีผักระยะสั้นอีกมากมายที่สามารปลูกในบริเวณพื้นที่บ้านได้ง่ายๆไม่ว่าจะเป็น กระเพรา โหระพา ผักคะน้า ผักบุ้ง เห็ดนางฟ้า ถั่วฝักยาว มะระ แตงกวา มะเขือ ฯลฯ